Lưu lượng là gì? Các đơn vị đo lưu lượng phổ biến

Hãy cùng Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Minh Việt tìm hiểu về định nghĩa lưu lượng và các đơn vị đo lưu lượng phổ biến trên thế giới nhé.

Lưu lượng là một thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong sản xuất công nghiệp và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ cặn cẽ về thuật ngữ này. Trong bài viết này, Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Minh Việt sẽ giới thiệu đến các bạn cách giải thích lưu lượng là gì và các đơn vị đo lưu lượng phổ biến.

Lưu lượng là gì

Lưu lượng là gì
Lưu lượng (tiếng Anh là flow) là một thuật ngữ được dùng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Chính vì vậy, mỗi ngành nghề sẽ có những định nghĩa khác nhau về lưu lượng. Các bạn có thể đơn giản lưu lượng là một thuật ngữ chỉ số lượng hay khối lượng vật chất (vật thể) di chuyển qua một vị trí cụ thể nào đó trong một thời gian nhất định.

Ví dụ như lưu lượng dòng chảy trong lòng dẫn là thể tích chất lỏng qua một mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian. Lưu lượng giao thông là số lượng phương tiện tham gia giao thông tại một vị trí trên tuyến đường nhất định. Hay lưu lượng thông tin trong công nghệ thông tin là khối lượng các dữ liệu gởi qua một mạng thông tin.

Các đơn vị đo lưu lượng phổ biến

Các đơn vị đo lưu lượng phổ biến
Trong vật lý và kỹ thuật, lưu lượng dòng chảy/lưu lượng thể tích (hay tốc độ dòng thể tích, tốc độ của dòng chất lỏng hoặc tốc độ khối) là thể tích chất lỏng trôi qua trong một đơn vị thời gian. Trong hệ đo lường quốc tế (SI), lưu lượng thể tích thường được tính bằng mét khối trên giây. Một đơn vị khác cũng thường được sử dụng khi đo lưu lượng thể tích là centimet khối trên phút tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, người ta còn tính lưu lượng thể tích theo mét khối trên giờ hoặc mét khối trên ngày đêm. Tại Hoa Kỳ, lưu lượng dòng chảy thường được biểu thị bằng feet khối trên giây hoặc gallon trên phút.

Công thức tính lưu lượng dòng chảy

Lưu lượng dòng chảy thường được định nghĩa bởi công thức bên dưới. Trong đó, Q là lưu lượng dòng chảy, V là thể tích chất lỏng và t là đơn vị thời gian. Công thức tính lưu lượng dòng chảy

Ngoài ra, lưu lượng dòng chảy cũng có thể tính bằng công thức này. Trong đó, v là vận tốc dòng chảy và A là tiết diện diện tích véc tơ trên bề mặt. Công thức tính lưu lượng dòng chảy