Phân biệt các loại đồng hồ đo lưu lượng nước

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và sản xuất công nghiệp, việc tính toán lưu lượng nước sạch sử dụng trong tháng hay đo lưu lượng nước thải từ sản xuất công nghiệp là một công việc quan trọng và đòi hỏi các đồng hồ đo lưu lượng nước có độ chính xác cao. Trong bài viết này, Công ty TNHH Kỹ Thuật Công Nghệ Minh Việt sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin tổng quan về các loại đồng hồ đo lưu lượng nước đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ

Đây là một trong những loại đồng hồ đo lưu lượng nước có thiết kế đơn giản. Nó thường sử dụng một tuabin cánh quạt, dựa trên nguyên lý đếm số vòng quay của tuabin để tính khối lượng nước chảy qua. Loại đồng hồ nước thường được sử dụng cho môi trường nước sạch ít có tạp chất như hệ thống phân phối nước tại các thành phố.
Đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng dạng Coriolis

Đây là loại đồng hồ sử dụng nguyên lý Coriolis để đo lưu lượng chất lỏng chảy qua đường ống. Đây là loại thiết bị đo khá đặc biệt vì có thể cung cấp nhiều thông số liên quan đến chất lỏng chảy qua đường ống từ lưu lượng khối lượng, lưu lượng thể tích, mật độ, nhiệt độ và thậm chí là độ nhớt của lưu chất.

Dưới hiệu ứng dòng điện xoay chiều, các cuộn dây điện từ được gắn trên ống đo sẽ làm cho hai ống đo song song dao động ở một tần số cố định nhất định. Bất cứ khi nào lưu chất có khối lượng (chất lỏng hoặc khí) chảy qua các ống đo, lực Coriolis được tạo ra, gây ra một đường cong uốn cong hoặc làm lệch hướng ở đầu ống. Độ lệch này được cảm nhận như một sự lệch pha giữa hai cảm biến điện tử được gắn trên các ống. Mức độ lệch pha tỉ lệ thuận với lưu lượng khối trong các ống. Tốc độ dòng chảy khối có thể được tính bằng cách phát hiện sự dịch pha của các ống. Nhiệt độ cũng được đo và sử dụng để bù trừ.

Đồng hồ đo lưu lượng Coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Đúng như tên gọi, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm (Ultrasonic Flow Meter) là loại thiết bị đo lưu lượng sử dụng sóng siêu âm để đo lưu lượng nước. Sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm, máy đo lưu lượng có thể đo vận tốc trung bình dọc theo đường đi của chùm siêu âm phát ra, bằng cách lấy trung bình sự khác biệt về thời gian truyền giữa các xung của siêu âm truyền vào và ngược với hướng của dòng chảy hoặc bằng cách đo sự thay đổi tần số từ hiệu ứng Doppler. Máy đo lưu lượng siêu âm bị ảnh hưởng bởi tính chất âm của chất lỏng và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, mật độ, độ nhớt và các hạt lơ lửng tùy thuộc vào độ chính xác của thiết bị.
Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu chênh áp

Đồng hồ đo chênh áp (hay áp kế vi sai) là thiết bị đo lưu lượng hoạt động dựa trên nguyên lý Bernoulli. Theo nguyên lý Bernoulli, đối với một dòng chất lưu không dẫn nhiệt không có tính nhớt, sự tăng vận tốc của chất lưu xảy ra tương ứng đồng thời với sự giảm áp suất hoặc sự giảm thế năng của chất lưu.

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu chênh áp là thiết bị dùng để đo và so sánh sự chênh lệch áp suất giữa hai điểm A và B trong cùng một hệ thống hoặc giữa hai khu vực với nhau. Từ đó, người ta sẽ tính toán và biết được lưu lượng chảy trong đường ống hoặc mực nước trong bồn kín.

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu điện từ (hay còn gọi là lưu lượng kế điện từ) là loại đồng hồ thường dùng để đo lưu lượng nước thải và các loại chất lỏng có độ dẫn thích hợp. Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ là loại đồng hồ không tốn chi phí hoặc tốn rất ít chi phí bảo trì không có bộ phận nào chuyển động.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng cảm biến điện từ (Magnetic-inductive flow meters) hoạt động dựa trên định luật Faraday và được dùng để đo dòng chảy của chất lỏng có tính dẫn điện như nước thải. Hai cuộn dây điện từ để tạo ra từ trường đủ mạnh cắt ngang mặt ống dẫn chất lỏng. Theo định luật Faraday, khi chất lỏng chảy qua đường ống sẽ sinh ra một điện áp cảm ứng. Điện áp này được lấy ra bởi hai điện cực đặt ngang đường ống. Tốc độ của dòng chảy tỉ lệ trực tiếp với biên độ điện áp cảm ứng đo được.

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu điện từ